4 นักศึกษาจาก 2 มหาวิทยาลัย กับความตั้งใจเดียวกันที่ THiNKNET

4 นักศึกษาจาก 2 มหาวิทยาลัย กับความตั้งใจเดียวกันที่ THiNKNET
04/06/19   |   1.2k   |  

4 นักศึกษาที่ใช้เวลากว่า 4 เดือนเรียนรู้ชีวิตการทำงานของทีม GIS ที่ THiNKNET ได้ลงมือทำงานจริงในหลาย ๆ ด้าน ตั้งแต่การออกไปสำรวจและเก็บข้อมูล การแปลงข้อมูลเข้าสู่ Back office การบันทึกจุด POI และการปรับปรุงข้อมูลแหล่งน้ำให้ทันสมัย

จาก 4 เดือนที่ “นักศึกษา” ได้ทดลองการทำงานเป็น “พนักงานประจำ” จะสนุก น่าตื่นเต้น และได้อะไรกลับไปบ้าง วันนี้ 3 สาวจากมหาวิทยาลัยราชภัฏสวนสุนันทา คือ จุ๊บแจง วนันต์ สำเภานนท์, ณัฐ ณัฐิยา ฝ่ายชะลา, อิ๋ว กัลป์ยกร จันทพันธ์ และอีก 1 สาวจากมหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ วิทยาเขตภูเก็ต คือ มาย พรชนก เกษร พร้อมแล้วที่จะมาถ่ายทอดประสบการณ์การทำงานจริง ที่สนุกครบรสให้พวกเราได้ฟังกันรู้ข่าวเปิดรับการฝึกงานที่ THiNKNET ได้ยังไง?

มาย : ก็ลองหาที่ฝึกงานที่เกี่ยวกับสาขาที่เรียน พอเสิร์จแล้วก็เจอจาก JobThai เป็นที่แรก เลยลองเข้าไปอ่านรายละเอียดจากนั้นก็ไปคุยกับอาจารย์ว่าไปฝึกงานที่ THiNKNET ได้ไหม อาจารย์ก็แนะนำว่าที่นี่ก็เคยมีเพื่อนของเรามาฝึกงาน เราก็เลยเลือกมาที่นี่


จุ๊บแจง : ของหนู 3 คนก็คล้าย ๆ กันค่ะ แต่ว่าเป็นการเจอจากใน Facebook พออ่านรายละเอียดเสร็จก็เอาไปปรึกษาอาจารย์และถามจากเพื่อนที่เคยมาฝึกงาน จากนั้นก็เตรียมเรซูเม่ ประวัติการศึกษา และติดต่อกับทางพี่ ๆ ทีม GIS ค่ะแต่ละคนมีหน้าที่ที่ต้องรับผิดชอบอะไรบ้าง?

มาย : จริง ๆ แล้วเรา 4 คนทำหน้าที่เหมือนกันหมดเลยค่ะ แค่แยกกันทำคนละพื้นที่ ตั้งแต่อัปเดตข้อมูล ปรับแก้ข้อมูลแหล่งน้ำ โดยจะแบ่งกันคนละจังหวัด ของมายเป็นจังหวัดสตูลค่ะ

ณัฐ : ของณัฐเป็นจังหวัดสมุทรสงคราม

อิ๋ว : ของอิ๋วเป็นจังหวัดนครนายก

จุ๊บแจง : ส่วนของจุ๊บแจงเป็นจังหวัดอ่างทองค่ะเล่าการทำงานให้ฟังหน่อย

ณัฐ : ขั้นตอนที่เราทำการปรับปรุงแก้ไขแหล่งน้ำ ก็เริ่มจากเดิมที่ใช้ภาพถ่ายทางอากาศเป็นแหล่งข้อมูล เราก็ต้องมาปรับให้เป็นปัจจุบันเพราะอัตราส่วนของพื้นที่มันเปลี่ยน เราก็ปรับแก้ให้เป็นปัจจุบัน สมมติบางที่เคยเป็นแหล่งน้ำเล็ก ๆ แต่เกิดการขุดให้ใหญ่ขึ้นเราก็ต้องอัปเดต


จุ๊บแจง : บางครั้งพื้นที่ป่าเปลี่ยนเราก็ต้องมาปรับข้อมูลให้ตรงอย่างป่าชายเลนขยายพื้นที่ค่ะ ที่นี่พี่เขาจะให้ทำทุกขั้นตอนเองเลยตั้งแต่เริ่มติดตั้งอุปกรณ์บนรถ THiNKNET BugEyes การออกไปเก็บข้อมูลเราก็จะได้รู้ทั้งหมดว่าต้องทำอะไรบ้าง


อิ๋ว : นอกจากนี้ก็มีการอัปเดตข้อมูล Back Office อัปเดตข้อมูล POI ซึ่งเราก็จะทำกันเป็นคู่ค่ะ หนูคู่กับณัฐ ส่วนมายคู่กับแจงภาพที่คิดไว้ก่อนมาฝึกงาน กับตอนที่มาทำงานจริงตรงกันไหม?

จุ๊บแจง : ถ้าในความคิดที่เคยอ่านมาคือต้องไปชงกาแฟ ถ่ายเอกสาร (หัวเราะ) ก็นึกภาพว่าต้องเป็นแบบนั้นแน่เลย แต่พอความจริงก็คือคนละเรื่องที่กับเราคิดไว้เลย เรียกว่าห่างกันมาก ทีแรกคิดว่าต้องยากมากด้วย แต่พี่เขาจะค่อย ๆ สอนเราไปทีละสเตป ถ้าไม่เข้าใจก็ให้ถามและปรึกษาได้


อิ๋ว : ของพวกหนูที่มาจากราชภัฏสวนสุนันทา พื้นฐานจะไม่เคยเรียนโปรแกรม QGIS มาก่อน ตอนแรกก็ปรับตัวยากนิดหน่อยแต่ก็ถือว่ามาเริ่มต้นใหม่ทั้งหมดที่นี่โดยมีพี่ ๆ คอยสอนให้ค่ะ


มาย : พอมาถึงจริง ๆ แล้วพี่เขาต้อนรับดีมาก สอนงานให้ทุกอย่าง พี่เขาบอกว่าถ้าไม่เข้าใจก็ให้ถามเลย เพราะการจะสร้าง Point สัก 1 จุดคนทำ 3 คนก็จะไม่เหมือนกัน ถ้าเราไม่แน่ใจก็ถามเลยเพราะพี่เขาเต็มใจที่จะตอบ


ณัฐ : คิดไว้ว่าต้องกดดันมากเพราะมาทำงานในบริษัทเอกชน พอมาทำจริงแล้วพี่เขาใจดีแล้วมีอะไรก็ปรึกษาพี่เขาได้เลยแบบที่มายบอกฝึกงานไม่นานแต่ได้ทำหลายอย่าง ชอบงานอะไรที่ทำมากที่สุด?

ตอบพร้อมกัน : ชอบตอนนั่งรถ THiNKNET BugEyes (หัวเราะ)


จุ๊บแจง : ก่อนการไปขึ้นรถ THiNKNET BugEyes ดูยากทุกอย่างเลย มีทั้งเอกสาร อุปกรณ์ราคาสูงที่ต้องดูแล แต่พอไปจริง ๆ มันก็ไม่ได้มีอะไรยากขนาดนั้น อีกอย่างคือขั้นตอนไม่ได้ซับซ้อนจนเราไม่เข้าใจ ที่สำคัญคือได้ออกไปข้างนอกไปเห็นจุดที่เราคาดไม่ถึง ก็เลยคิดว่าเป็นขั้นตอนที่สนุกที่สุดค่ะคิดว่าได้อะไรจากการมาฝึกงานที่นี่บ้าง?

มาย : อย่างแรกเลยก็คือเรื่องเวลามาทำงาน อย่างเราไปเรียนสายอาจารย์ไม่ว่า แอบเข้าห้องก็ได้ (หัวเราะ) แต่ที่นี่เราต้องมีระเบียบในตัวเอง เช่น เข้างาน 9 โมงเราก็ต้องมาก่อนเวลา อีกข้อคือการเข้าสังคม การมาเจอรุ่นพี่เจอผู้ใหญ่เราต้องทำตัวอย่างไร อยู่กับเพื่อนเราต้องวางตัวอย่างไร 


อิ๋ว : ของหนูจะเป็นเรื่องของการเรียนรู้โปรแกรมใหม่ การอยู่กับเพื่อนใหม่ ๆ สังคมใหม่ ๆ


ณัฐ : การมาฝึกงานที่นี่เหมือนเป็นการเตรียมพร้อมก่อนไปทำงานจริง ได้รู้ว่าเราจะต้องไปเจองานแบบไหน สังคมแบบไหน


จุ๊บแจง : เรียนรู้ว่าต้องระมัดระวังในการเข้าหาคนอื่น การพูดคุย เรียนรู้ว่าการทำงานจะทำเล่น ๆ ทำผิดทำถูกไม่ได้ เพราะพี่เขาเอางานที่เราทำไปใช้จริง ๆ เราจึงต้องรับผิดชอบกับทุกงานที่ทำเพราะมันมีผลกระทบกับคนอื่นเสมอชอบอะไรที่สุดกับการมาฝึกงานที่ THiNKNET?

อิ๋ว : หนูชอบบรรยากาศของการทำงานที่นี่ เพราะพื้นที่เปิดโล่งไม่มีอะไรกั้น ดูแล้วเป็นกันเองมากกว่า นอกจากนี้ก็ชอบ Mini Bar (หัวเราะ)


ณัฐ : ชอบเรื่องการทำงานค่ะ เพราะที่นี่ทำงานกันเป็นทีมมีอะไรก็ช่วยเหลือกัน สอบถามกันได้


จุ๊บแจง : ชอบความเป็นกันเองของพี่ ๆ ค่ะ ไม่ใช่คุยได้แค่เรื่องงาน แต่ชีวิตประจำวันเล็ก ๆ น้อย ๆ ก็คุยได้เหมือนกัน ส่วนที่ชอบมากอีกอย่างก็คือ Mini Bar แล้วก็ชอบการพักช่วงบ่าย 3 โมง เพราะเราทำงานมาทั้งวันแล้วมีช่วงพักให้เรา Relax ตัวเองก็ถือว่าค่อนข้างดีค่


มาย : ชอบทุกอย่างตั้งแต่พี่ที่แผนก การทำงานเป็นทีม การทำงานที่นี่ก็สามารถคุยได้ทุกเรื่อง บรรยากาศการทำงานก็ดีมันไม่รู้สึกว่ามานั่งทำงานแล้วเบื่อ เรารู้สึกว่ามาทำแค่แป๊บเดียวก็เลิกงานแล้วอยากมีประสบการณ์ฝึกงานดี ๆ กับทีม GIS ที่ THiNKNET ดูรายละเอียดการสมัครเป็นนักศึกษาฝึกงานแผนก GIS ได้ที่ https://recruitment.thinknet.co.th/jobdetail?id=j605

tags : #thinknet #ทิงค์เน็ต #นักศึกษา #ฝึกงาน #gis #culture #internship #internstoryติดตามข่าวสารและเรื่องราวดีๆ ทาง Email