เขาถามผมว่า..ผมทำงานอะไร ทำไมถึงดูมีความสุขจัง

เขาถามผมว่า..ผมทำงานอะไร ทำไมถึงดูมีความสุขจัง
14/02/19   |   857   |  

“ ใครหลายคนต่างตั้งคำถามว่าผมทำงานอะไร ? ” 
ทำไมถึงได้ออกเดินทางไปท่องเที่ยวและดูมีความสุขกับงานที่ทำ
 

หากย้อนเวลากลับไปในช่วงวัยเรียนก่อนจบการศึกษา เชื่อว่าหลายคนอาจกำลังสับสนและตั้งคำถามกับตัวเองว่าจบแล้วจะไปทำงานอะไร เช่นเดียวกับผมที่ค่อนข้างสับสนไม่น้อย แต่เมื่อได้ลองมานั่งคิดทบทวนถามตัวเองว่าจริง ๆ แล้วเราชอบอะไรกันแน่ จึงได้คำตอบว่าผมชอบการเดินทาง ไม่ชอบทำงานอยู่ในกรอบที่วางไว้แบบเป๊ะ ๆ ชอบความท้าทาย ชอบแชร์เรื่องราวต่าง ๆ ที่ได้เจอ รวมไปถึงชอบคิดอะไรที่สร้างสรรค์นอกกรอบแตกต่างไปจากคนอื่น และเมื่อเรารู้ความชอบของตัวเองแล้ว จึงออกเดินตามความฝันที่ตั้งใจไว้...

 

เชื่อว่าการได้ทำงานที่ตัวเองรักหรือชอบถือว่าประสบความสำเร็จในชีวิตไปแล้วข้อหนึ่ง และผมก็เป็นหนึ่งในผู้โชคดีคนนั้น ซึ่งจุดเริ่มต้นของการทำงานที่นี่คือ การเป็น “นักเขียน” แม้ว่าคุณสมบัติอาจไม่ตรง 100 % แต่ก็ยังถือว่าอยู่ในเกณฑ์ที่กำหนดไว้ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องการเขียนที่ถือเป็นงานหลักและสำคัญที่สุด โชคดีที่ผมเรียนด้านนี้มาโดยเฉพาะ แต่จริง ๆ แล้วการเป็นนักเขียนไม่จำเป็นต้องจบสายนี้โดยตรง หากมีพรสวรรค์พร้อมพรแสวง บวกกับความคิดสร้างสรรค์ที่สามารถเขียนออกมาได้ดี ก็ไม่มีปัญหา เพราะไม่ใช่เพียงแต่เขียนบทความเกี่ยวกับท่องเที่ยวเท่านั้น แต่ยังมีบทความอื่น ๆ ที่ต้องคิดอยู่ตลอด ซึ่งนั่นถือว่าเป็นสิ่งที่ค่อนข้างท้าทายอยู่เหมือนกัน

 

นอกจากทักษะการเขียนแล้ว อีกหนึ่งหน้าที่สำคัญในตำแหน่งนักเขียน ของบริษัทที่ผมทำงานอยู่ คือ การออกสำรวจทั้งไทยและต่างประเทศ ซึ่งเป็นสิ่งที่ทำให้ผมตัดสินใจมาสมัคร และไม่ใช่เพียงแค่เดินทางไปสำรวจเท่านั้น แต่จะต้องวางแผนตั้งแต่การค้นคว้าข้อมูล วางแผนการเดินทางด้วยตัวเอง รวมไปถึงการออกเดินทางสำรวจ และอีกหนึ่งสิ่งสำคัญที่ควรมี คือ ทักษะการถ่ายรูปที่อาจจะไม่ต้อง Perfect ระดับมืออาชีพ แค่รู้วิธีการใช้อุปกรณ์รวมไปถึงทักษะการถ่ายภาพเบื้องต้น เพราะสามารถเข้ามาเรียนรู้ต่อยอด ฝึกฝนเพิ่มเติมได้จากที่นี่ ซึ่งการออกสำรวจแน่นอนว่านอกจากข้อมูลที่เก็บมาแล้ว ยังต้องเก็บภาพเพื่อนำมาทำหนังสือ และ Product อื่น ๆ อีกด้วย

 

ซึ่งนี่ก็เป็นที่มาของคำถามของใครหลาย ๆ คนที่ถามว่าผมทำงานอะไร นอกจากการท่องเที่ยวแล้ว ที่นี่ทำให้ผมได้มีโอกาสเดินทางไปหลายประเทศ ได้พบสิ่งต่าง ๆ มากมายที่ไม่เคยเจอมาก่อน ได้ความรู้ในเรื่องต่าง ๆ จากการทำงานไม่ว่าจะเป็นเรื่องภาษา หรือความรู้ทั่วไป อีกทั้งได้ความสนุกในการทำงานที่สามารถนำเสนอหรือแลกเปลี่ยนความคิดเห็นของกันและกันภายในทีมได้อย่างเต็มที่ จนทำให้หัวสมองของผมนั้นแล่นอยู่ตลอดทั้งวัน รวมไปถึงการที่ผมได้เดินตามความฝันของตัวเอง...

 

 

tags : #เที่ยวล่าสุด #แรงบันดาลใจ #ประสบการณ์ #การท่องเทียว #นักเขียน #ถ่ายภาพ #ความสุขติดตามข่าวสารและเรื่องราวดีๆ ทาง Email